UCANews,ฮ่องกง 12/6/2019
พีธีปลงศพบิชอปจีน (ใต้ดิน) ถูกรัฐบาลควบคุมเข้มงวด บรรดาบาทหลวงใต้ดินได้รับอนุญาตให้ร่วมพิธีบางส่วนเท่านั้น
บิชอป Stephen Li Side of Tianjin ได้เสียชีวิต อายุ 92 วันที่ 8 มิถุนายน หลังจากโรคหลอดเลือดสมองตีบ (Stroke) ตั้งแต่กลางพฤษภาคม และรักษาตัวในโรงพยาบาล ที่เมืองซูโจว (JI)
บิอชอปผู้ช่วย Shi Hongzhen ไม่ได้รับอนุญาตให้ร่วมพิธีเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน มีเจ้าหน้าที่เฝ้า ดูตลอด 24 ชั่วโมง
สมาคมคาทอลิกรักชาติของรัฐบาลจัดการพิธีปลงศพ เมื่อบาทหลวงใต้ดินขออนุญาตให้บิชอป Shi มาร่วมพิธี ก็ถูกปฏิเสธ เพราะรัฐบาลไม่ยอมรับบิชอปทั้ง 2 และรัฐบาลไม่ยอมให้สัตบุรุษถ่ายภาพ
มีข่าวมากมายเรื่องการเสียชีวิตของบิชอป Li ในอินเตอร์เน็ท แต่ถูกเจ้าหน้าที่ลบออกอย่างรวดเร็ว
บิชอปสเตเฟน ลี เกิดวันที่ 3 ตุลาคม 1926 ที่เมือง ตุนหวง จ.จี๋หลิน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน ใน ฆณฑล เหอเป๋ย์ ในครอบครัวคาทอลิก ที่สืบทอดความเชื่อหลายรุ่น ได้เข้าบ้านเณรเมื่ออายุ 13 ปี เข้าบ้านเณรนักบุญวินเซนต์ในปักกิ่ง ค.ศ.1949 บวชเป็นบาทหลวง วันที่ 10 มิถุนายน 1955 บวชเป็นบิชอป แห่ง Tianjin ค.ศ. 1982
ถูกรัฐบาลจับ ค.ศ. 1989 หลังจากได้ร่วมประชุมบรรดาบิชอปชาวจีน ท่านถูกจับ 3 ครั้งในชีวิต รวมถูกขังคุก มากกว่า 20 ปี
ฟ.วีระ อาภรณ์รัตน์ สรุป