Skip to content

วันที่ 8 – 14 สิงหาคม 2018
ในการร่วมงานครั้งนี้มีตัวแทน 6 คนจากประเทศไทย มีตัวแทนจากคาทอลิก 3 คน ตัวแทนจากนิกายโปรแตสแตนท์ 2 คนและตัวแทนจาก นิกายลูเธอรันอีก 1 คน มีผู้ร่วมทั้งหมดประมาณ 2,500 คน จาก 40 ประเทศ สถานที่จัดงานหลักคือ the Catholic Cathedral of the Immaculate Conception (คาทอลิก)และ SKH St John’s Cathedrals (คริสตจักรแองกลิกัน) แบ่งเป็น 2 ช่วงคือวันที่ 6 – 7 สิงหาคม 2018 สำหรับผู้ที่สมัครเป็นอาสาสมัครที่ต้องเดินทางก่อนสองวันที่ 8 – 12 สิงหาคม 2018 การเข้าร่วมโครงการ
นายยุทธชัย เงินหล้า เจ้าหน้าที่ผู้ประสานงานเยาวชนคาทอลิกสังฆมณฑลเชียงใหม่ได้เป็นตัวแทนของประเทศไทยในการไปเป็นอาสาสมัครไปก่อนงาน 2 วัน งานที่ได้รับมอบหมายคือเป็นนักขับร้องเสียงเบสซึ้งต้องทำการฝึกซ้อมกับเพื่อนๆจากเสียงต่างๆ ซ้อมกับดนตรีเพื่อสร้างบรรยากาศในการสวดภาวนา
ความเป็นมา หมู่คณะภราดาแห่งเทเซ่ ได้ริเริ่มการจาริกความวางใจบนแผ่นดินเพื่อสนับสนุนส่งเสริมให้เยาวชนทุกชาติทุกภาษาได้อธิษฐานภาวนา อ่าน-ศึกษา-ไตร่ตรอง พระคัมภีร์แลกเปลี่ยนประสบการณ์ความคิดในฐานะเป็นคริสตชนและเป็นศิษย์ติดตามพระคริสต์ที่มีส่วนร่วมในการสร้างคุณค่าพระอาณาจักรของพระเจ้าบนแผ่นดิน โดยเฉพาะในท้องถิ่นที่เยาวชนกำเนิดและที่กำลังพักอาศัยอยู่
ความประทับใจ
1.บราเดอร์โรเจอร์ ผู้ก่อตั้ง Taize Community ซึ่งปัจจุบันท่านเสียชีวิตไปแล้ว สิ่งที่ประทับใจคือจิตตารมณ์ที่จะให้ทุกคนรู้จักที่จะคืนดีกันและเป็นหนึ่งเดียวกัน ณ ที่หลุมศพของท่านจะมีคนแวะเวียนมาเยี่ยมทุกคนและดอกไม้จะสดอยู่เสมอเพราะมีคนมาเปลี่ยนให้ และมีคนไปภาวนาที่หลุมศพของท่านอย่างไม่ขาดสาย
2.บราเดอร์อลุย (Fr.Alois) ผู้สืบทอดงานต่อจากบราเดอร์โรเจอร์ ท่านเป็นคนที่สุภาพอ่อนโยน เวลาที่ได้พูดคุยกับท่านรู้สึกสบายใจ ตอนที่มีการประชุมของแต่ละประเทศท่านได้มาแวะเยี่ยม ทักทาย พูดคุยและท่านได้ถามว่า ในแต่ละประเทศของเรามีเรื่องอะไรที่เราต้องช่วยกันภาวนาเป็นพิเศษใหม่?
3.Host family ครอบครัวที่เราไปพัก ท่านถามว่าทานอาหารเช้าอิ่มไหม จะเพิ่มอะไรอีก วันนี้ฝนจะตกเอาร่มไปด้วย เต็มน้ำให้เต็มขวดและมีเสื้อผ้าที่จะให้ซักไหม จะกลับมากี่โมง ซึ่งคำพูดเหล่านี้เต็มไปด้วยความรักและความห่วงใย มีช่วงหนึ่งได้พูดถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยว่าทำไมประชาชนถึงรักท่านมาก
4.ฮ่องกงอดีตถึงปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปมากจากครอบครัวที่อพยพมาจากแผ่นดีใหญ่ลงมาตั้งถิ่นฐานที่ฮ่องกงเป็นชาวประมง ได้เกิดเหตุการณ์ต่างๆมากมายเช่นสงครามฝิ่น อังกฤษเช่าเกาะฮ่องกง 99 ปี เป็นต้นทำให้ฮ่องกงเป็นหนึ่งในอันดับต้นๆในด้านเทคโนโลยีและสิ่งอำนวยความสะดวก
5.ตารางเวลาในแต่ละวันมีการสวดภาวนา 3 ช่วงด้วยกันคือ ช่วงเช้า ช่วงสาย และช่วงเย็น ช่วงเช้ามีการภาวนาร่วมกันที่วัดตามที่เจ้าภาพได้กำหนดไว้หลังจากนั้นเป็นการแบ่งปันประวาจากลุ่มละไม่เกิด 8 คนและให้คละกัน นอกจากเราได้ฟังประสบการณ์ของเพื่อนๆแล้วเราได้รู้จักเพื่อนๆจากประเทศอื่นๆอีกด้วย ภาวนาช่วงสาย ต่อด้วยอาหารเที่ยงกลับไปรับประทานที่จัดงาน ช่วงบ่ายมีกิจกรรม 9 Work shop ให้เราเลือกตามที่เราสนใจ อาหารเย็นและภาวนาด้วยกัน
6.laudato si เนื่องจากฮ่องกงมีพื้นที่จำกัดส่วนใหญ่เป็นตึกแต่กระนั้นก็ดียังมีพื้นที่สำหรับออกกำลังกาย สถานที่พักผ่อน และมีพื้นที่ป่าเป็นจำนวนใหม่ซึ่งหมายถึงความเอาใจใส่ต่อสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ
7.เยาวชนสนใจร่วมกิจกรรมสังเกตจากการตรงต่อเวลา ความกระตือรือร้น เพราะกิจกรรมแต่ละช่วงไม่มีใครตรวจสอบว่าใครบ้างไม่ได้มา แต่เยาวชนมีความรับผิดชอบและมีความตั้งใจที่จะร่วมกิจกรรมอย่างเต็มที่
8.คนชายขอบ ถึงแม้ว่าบ้านเมืองจะใหญ่โตแต่ตอนกลางคืนก็ยังมีบางกลุ่มหรือบางคนที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในตึกแต่นอนให้เต้นเก่าๆข้างแม่น้ำอาจเป็นเพราะความขี้เกียจ หรือปัจจัยไม่พอ หรือเพราะไม่ชอบสิ่งปลูกสร้างใหญ่โตก็ไม่แน่ใจ สะท้อนให้เห็นว่าในความเจริญนั้นก็ยังมีความยากจนอยู่
9.เยาวชนบางคนได้เล่าให้ฟังว่าชอบเทเซ่มากเพราะทำให้บรรยากาศนั้นไม่น่าเบื่อ เพลงไพเราะ ได้เจอกับเพื่อนใหม่ ฮ่องกงไม่ค่อยสงบแต่เมื่อได้มาสวดแล้วทำให้ได้มีเวลาอยู่กับพระ ได้แบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับความเชื่อ ประสบการณ์เกี่ยวกับพระ และเทเซ่ก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่เหมาะกับเยาวชนในปัจจุบัน
10 งบประมาณ เนื่องจากไปเป็นอาสาสมัครจึงได้รับการสนับสนุนเรื่องตั๋วไป-กลับคือ 6,500 บาท จากเทเซ่ ฝรั่งเศสส่วนที่เหลือต้องรับผิดชอบเอง
11. สิ่งที่ผมอยากนำไปบ้านเกิดของผม ดังที่บราเดอร์อลุยส์ และบราเดอร์กีสแลงได้ถาม คือการขับร้องประสานเสียง เพราะการสวดภาวนาด้วยบทเพลงเทเซ่นี้ทำให้คนที่ฟังรู้สึก สบายใจ อยู่ใกล้กับพระ รู้สึกผ่อนคลาย คนที่เป็นนักขับเองต้องฟังเพื่อนๆฟังเสียงดนตรี คิดถึงความหมายของบทเพลง เป็นบทสวดที่ไม่น่าเบื่อ เข้าถึงเยาวชนได้ง่ายและสามารถนำเอาไปใช้ได้ในชีวิตประจำวันได้ง่าย
สุดท้ายนี้ขอขอบพระคุณพระเป็นเจ้า สังฆมณฑลเชียงใหม่และผู้ให้การสนับสนุนทุกท่าน

(นายยุทธชัย เงินหล้า
เจ้าหน้าที่ผู้ประสานงานเยาวชนสังฆมณฑลเชียงใหม่