Skip to content
35ascensionB

วันสมโภชพระตรีเอกภาพ 31 พฤษภาคม 2015

บทอ่าน ฉธบ 4: 32-34, 39-40 ; รม 8: 14-17 ; มธ 28:16-20
พระวรสารสัมพันธ์กับ คำสอนพระศาสนจักรคาทอลิก (CCC) 2, 80, 189, 232, 643-5, 691, 730, 767, 788, 831, 849, 857, 860, 1120, 1122, 1223, 1257, 1276, 1444, 2156, 2743 ประมวลคำสอนด้านสังคมของพระศาสนจักร (CSDC) 52
จุดเน้น เราถูกเรียกให้ดำเนินชีวิตร่วมกันในความรักกับพระเจ้าและกับกันและกัน

เมื่อเราซื้อของสิ่งใดๆ เช่น โทรทัศน์ หรือ คอมพิวเตอร์ บ่อยๆ เราจะได้รับคู่มือแนะนำการใช้ อย่างไรก็ดี เมื่อเราเกิดมา เราไม่มีคู่มือเช่นนั้น เราถูกปล่อยให้รับผิดชอบโลกและพยายามหาความหมายของชีวิต ถึงแม้ดูเหมือนไม่มีคู่มือสอนรายละเอียด เราก็มิได้ถูกทอดทิ้งให้ขึ้นกับอุปกรณ์ของตนตามลำพัง
นี่เป็นเพราะพระเจ้า ผู้ทรงความดีและความรัก เผยแสดงพระองค์เองแก่เราในหลายวิธี เช่น โดยอาศัยความงามของสิ่งสร้าง และในใจของเราที่หิวกระหายความสมบูรณ์ เหนืออุปกรณ์เหล่านี้ พระเจ้าได้ปฏิบัติตลอดประวัติศาสตร์มนุษย์ เพื่อเผยแสดงพระองค์ตรงๆ และอย่างสมบูรณ์แก่มนุษยชาติ จุดเปลี่ยนเกิดเมื่อพระเจ้าได้เผยแสดงพระองค์แก่อิสราเอลว่าทรงเป็นพระเจ้าแท้หนึ่งเดียว ทรงแยกพวกเขาให้เป็นประชากรที่ได้รับการเลือกสรร อิสราเอลต้องเป็นแสงสว่างส่องนานาชาติ เปิดเผยว่ามีพระเจ้าแท้แต่พระองค์เดียว และแสดงให้โลกรู้วิธีเดินในหนทางของพระองค์
งานเผยแสดงพระเจ้ายังไม่สำเร็จ ยังมีก้าวอื่นอีกที่พระเจ้าทรงเปิดเผยความลึกล้ำของธรรมชาติแก่เรา นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญประการหนึ่งที่พระเจ้าได้ส่งพระบุตรเยซูคริสตเจ้ารับสภาพมนุษย์ พระองค์ทรงทำชัดเจนมาก โดยอาศัยชีวิตและการสอนของพระองค์ว่ามีพระเจ้าเดียว ประกอบด้วย 3 พระบุคคล คือ พระบิดา พระบุตร และพระจิต จากการเปิดเผยความจริงนี้ เราจึงสามารถเข้าใจธรรมชาติของพระเจ้าสมบูรณ์ยิ่งขึ้น เราสามารถเปิดหัวใจต่อพระองค์สมบูรณ์ยิ่งขึ้น รักพระองค์ยิ่งขึ้น เจริญชีวิตในเอกภาพยิ่งใหญ่กับพระองค์ เข้าใจเราเองดียิ่งขึ้นและเจริญชีวิตในความรักยิ่งใหญ่และมีสัมพันธ์หนึ่งเดียวกับผู้อื่น
เราสามารถเห็นสิ่งต่างๆ ดังกล่าวในบทอ่านวันนี้ บทอ่านที่สองจากจดหมายถึงชาวโรม บอกเราว่า พระจิตเจ้าทรงช่วยเราให้เข้าใจว่าเราเป็นบุตรของพระเจ้า พระองค์ทรงรักเรา และในพระวรสารวันนี้ พระเยซูเจ้าทรงสอนเราว่า เราต้องสืบสานพันธกิจแห่งการช่วยให้รอดต่อไป ด้วยการออกไปประกาศข่าวดีในสังคม ให้มีศิษย์ของพระเยซูเจ้าจากนานาชาติ พระเจ้าทรงเรียกเราแต่ละคนให้เป็นพยานแห่งความเชื่อในพระตรีเอกภาพ โดยอาศัยวิธีการดำเนินชีวิต หมายถึงการภาวนา ดำเนินชีวิตที่มีรากลึกในความเชื่อและความรัก การช่วยเหลือผู้ยากไร้ การทำงานเพื่อความยุติธรรม และงานเพื่อสันติภาพ อาศัยความมุมานะพยายามของเราและพระหรรษทานของพระเจ้า บรรดาลูกๆ ของพระเจ้าที่กระจัดกระจายจะได้รับการช่วยเหลือมากยิ่งขึ้น จะได้รับความรอด และมาดำเนินชีวิตร่วมกันในสันติสุขเป็นครอบครัวหนึ่งเดียวในพระคริสตเจ้า

บิชอป วีระ อาภรณ์รัตน์ แปล
จาก Homilies โดย Catholic Diocese of Lansing,
(เมษายน – มิถุนายน 2015), หน้า 219-220.