Skip to content
07NavidadA3

สมโภชพระคริสตเจ้าทรงแสดงองค์ 4 มกราคม 2015

บทอ่าน อสย 60:1-6 ; อฟ 3:2-3ก, 5-6 ; มธ 2:1-12
พระวรสารสัมพันธ์กับ คำสอนพระศาสนจักรคาทอลิก (CCC) 439, 528, 724
จุดเน้น วันฉลองพระคริสตเจ้าทรงแสดงองค์ มีความหมายในหลายวิธี

วันฉลองพระคริสตเจ้าทรงแสดงองค์มีความหมายต่อจิตใจของเราหลายประการ เช่น
• พลังอำนาจของดวงดาวในท้องฟ้าน่าสนใจ
• พระเจ้าทรงทำงานโดยอาศัยให้ดาวพิเศษนำทางบรรดาโหราจารย์ไปพบพระเยซูเจ้า ผู้ทรงเป็นทั้งพระเมสสิยาห์และผู้กอบกู้โลก
• บรรดาโหราจารย์รู้ได้อย่างไรว่าดาวดวงนี้ช่วยนำพระหรรษทานของพระเจ้ามาให้
ดังที่พระวรสารวันนี้บอกเรา บรรดาโหราจารย์ดูเหมือนเข้าใจ “ดาวที่เขาเห็นทางทิศตะวันออกปรากฏอีกครั้งหนึ่งนำทางให้” เป็นเครื่องหมายว่ากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่องค์ใหม่ประสูติแล้ว พวกเขาได้เดินทางไกล นำของขวัญออกมามอบให้และถวายเกียรติแด่กษัตริย์ผู้ประสูติใหม่นี้
เมื่อบรรดาโหราจารย์ได้ออกเดินทาง โดยมีแสงจากดาวช่วยนำทางให้ พวกท่านอาจไม่เคยคาดคิดว่ากษัตริย์ผู้ประสูติใหม่ที่พวกท่านกำลังไปนมัสการนั้นเป็นแสงสว่างแท้ของโลก พระเมสสิยาห์และพระผู้ไถ่กู้ที่พระเจ้าทรงสัญญา ผู้เสด็จมาขับไล่ความมืดแห่งบาปและความชั่วในโลก และเปิดหนทางสู่ความรอดพ้น บรรดาโหราจารย์คงรู้สึกประหลาดใจที่พบกษัตริย์เกิดใหม่ของชาวยิว ที่พวกท่านได้เดินทางไกลมานมัสการพระองค์ มีผ้าพันกายและนอนอยู่ในรางหญ้า พวกท่านได้คุกเข่าลงนมัสการพระองค์ แล้วนำทองคำ กำยาน และมดยอบถวายพระองค์ หลังจากนั้น บรรดาโหราจารย์ได้กลับบ้านเมืองของตนโดยเส้นทางอื่น พร้อมกับเปลี่ยนแปลงชีวิต
วิธีที่บรรดาโหราจารย์ถูกนำมาหาพระกุมารเยซู ทำให้เรามั่นใจในสิ่งที่เกิดขึ้นว่าพระเจ้าทรงทำงานด้วยวิธีน่ามหัศจรรย์ เพื่อนำความรอดพ้นมาให้เรา นี่เป็นเหตุผลสำคัญสำหรับเราให้มีตารางเวลาภาวนาทุกวัน เพื่อว่าแม้ในท่ามกลางธุระชีวิต เราก็กำหนดเวลาหาพระจริงๆ เพื่อรับพระหรรษทาน และวิธีแปลกใหม่ที่พระเจ้าปรารถนาให้นำแสงสว่าง และความรักของพระเจ้าไปให้คนอื่น การจาริกแสวงบุญที่โหราจารย์ไปนมัสการพระเยซูเจ้า เตือนใจเราเช่นกันว่า เราแต่ละคนต้องจาริกแสวงบุญ พยายามเพิ่มพูนความรู้และความรักต่อพระเยซูเจ้า เพื่อสักวันหนึ่งเราจะได้บรรลุถึงบ้านแท้ คือ สวรรค์ ข่าวดีคือ เรามิได้เดินจาริกแสวงบุญแห่งความเชื่อนี้แต่ลำพัง เรามีคำสอนของพระเยซูเจ้าในพระคัมภีร์ คำสอนของพระศาสนจักร ศีลศักดิ์สิทธิ์ พระพรของพระจิตเจ้านำทางเรา คำภาวนาสนับสนุนซึ่งกันและกัน ดังนั้นเราจึงดำเนินชีวิตอย่างซื่อสัตย์ยิ่งขึ้น ในฐานะเป็นศิษย์ของพระเยซูเจ้า และรักษาเท้าของเราให้มุ่งเดินสู่ชีวิตนิรันดรในสวรรค์
ที่สุด วิธีที่บรรดาโหราจารย์ได้แสดงตนต่อหน้าพระกุมารเยซู พร้อมด้วยของขวัญ คือ ทองคำ กำยาน และมดยอบ เตือนใจเราแต่ละคนทุกวันว่า เราควรแสดงตนต่อหน้าพระเจ้า และถวายของขวัญยิ่งใหญ่ที่สุด ที่เราสามารถถวายพระองค์ นั่นคือ ชีวิตของเรา เมื่อทำเช่นนี้ด้วยใจกตัญญูสำหรับชีวิตใหม่ และพระสัญญาให้ความรอดที่เราได้รับในพระคริสตเจ้าและอาศัยพระคริสตเจ้าแล้ว เราจึงไปถวายทุกสิ่งที่เรามีและที่เป็น อยู่ในความรักและรับใช้พระเจ้าและพี่น้อง หากเราทำสิ่งเหล่านี้ได้ เราจะนำชีวิต ช่วยเหลือผู้อื่นไปหาพระเยซูเจ้า เพื่อพวกเขาจะได้รู้จักความชื่นชมยินดี สันติสุข และความรอดพ้นที่เราได้พบแล้วในพระองค์

บิชอปวีระ อาภรณ์รัตน์ แปล
จาก Homilies โดย Catholic Diocese of Lansing,
(มกราคม – มีนาคม 2015), หน้า 6-8.