ประ
วัติครูคำสอน ลูกา เก่งใน
ครูคำสอนลูกา เก่งในเกิดเมื่อปี พ.ศ. 2495 ที่หมู่บ้าน พะแหล่ ประเทศพม่า รัฐกะเหรี่ยง
เข้าเรียนครูคำสอนที่เมืองพะอังเมื่ออายุ 17 ปี และเป็นครูคำสอนเมื่ออายุ 20 ปี ทำงานเป็นครูคำสอนที่ประเทศพม่า 7 ปี ด้วยปัญหาการสู้รบระหว่างทหารพม่ากับทหารกะเหรี่ยง ครูลูกา เก่งในจึงหนีภัยเข้ามาในประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2522
และทำหน้าที่เป็นครูคำสอนรวบรวมคริสตชนที่กระจัดกระจายตามหมู่บ้านต่างๆ ในเขตตำบลเสาหิน ตำบลแม่โขง ของอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดย 30 หมู่บ้าน และเป็นครูคำสอนคนแรก ที่บุกเบิกประกาศศาสนาคริสตในหมู่บ้านที่สลับซับซ้อนด้วย ภูเขาและป่าไม้ ( เขตวัดเยโนเวฟานาป่าแป๋ ) ส่วนเดินทางไปประกาศพระวาจาเยี่ยมหมู่บ้านแต่ละหมู่บ้านต้องใช้เท้าเดินทาง จนถึงปัจจุบัน เพราะไม่มีถนนหนทางสำหรับรถยนต์
ในปี พ.ศ.2553 ครูคำสอนลูกา เก่งใน จึงพักจากการเป็นครูคำสอน ด้วยปัญหาสุขภาพ
อายุการทำงานเป็นครูคำสอน 39 ปี
ชีวิตท่านเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับพี่น้องคริสตชน และครูคำสอนทุกคน ถึงแม้ในช่วงที่ท่านไม้ได้เป็นครูคำสอนแล้วท่านนำสวดในวัดทุกวันที่ท่านไปได้ เป็นครูคำสอนที่ศรัทธามาก ชอบสวดภาวนามากๆ ในยามที่ท่านไม่สบายท่านจะสวดภาวนาตลอดวัน ในยามที่ท่านเดินทางท่านจะสวดภาวนาตลอดการเดินทาง ท่านเป็นที่รักชื่นชอบของคนที่ทั่วไป
ท่านกลับไปอยู่กับพระเจ้าเมื่อ วันที่ 13 กันยายน 2557
เป็นประวัติ ย่อๆ ของครูคำสอนลูกา เก่งใน
ปัจจุบันเขตวัดนาป่าแป๋มีหมู่บ้านอภิบาล 30 หมู่บ้าน และมีคริสตชน 600 คน
มีคุณพ่อคำมา อำภัยพิพัฒน์ เป็นเจ้าอาวาส วัดนักบุญเยโนเวฟา
และมีครูคำสอน 4 คน